Khi kinh doanh trực tuyến, cá nhân cần phải đóng thuế như thế nào?

Khi kinh doanh trực tuyến, cá nhân cần phải đóng thuế như thế nào?

Ở Việt Nam, hoạt động kinh doanh trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ, cung cấp cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho người bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, việc đóng thuế kinh doanh online theo quy định chung đòi hỏi sự tuân thủ và nhất quán với các quy định thuế hiện hành. Vậy các cá nhân kinh doanh online phải đóng thuế bao nhiêu và như thế nào?

1. Bán hàng Online có phải đóng thuế không?

Quy định về cách nộp thuế đối với từng trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Cá nhân kinh doanh bán hàng online tự phát, không có cửa hàng và không đăng ký kinh doanh chỉ cần đăng ký MST cá nhân để kê khai thuế.

Trường hợp 2: Cá nhân/ tổ chức bán hàng online có cửa hàng, đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp thực hiện đóng thuế theo đúng quy định của từng loại hình.

Tóm lại, bán hàng online bắt buộc phải nộp thuế. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, từng hình thức kinh doanh, doanh thu đạt được mà mức nộp thuế sẽ khác nhau.

2. Các loại thuế phải nộp khi bán hàng Online:

Người bán hàng online phải nộp các loại thuế sau

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người bán hàng có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên; phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người kinh doanh hàng hóa online có thu nhập sẽ phải nộp thuế này; với cách tính thuế TNCN như sau:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu; được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế VAT khi sử dụng sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

Cách tính thuế GTGT phải nộp như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Lệ phí môn bài

Người bán hàng online sẽ phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm. Trong đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể:

  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.
  • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

Ngược lại, người bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm; thì sẽ không phải đóng lệ phí môn bài cho nhà nước

3. Cá nhân kinh doanh Online thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế?

Cá nhân bán hàng có thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế kinh doanh Online? Đây là câu hỏi luôn được các nhà bán hàng thắc mắc.

Theo khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006, cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế đối với các trường hợp sau:

  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ.
  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa,sản xuất, theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC cũng quy định: “Người nộp thuế nêu tại khoản 1, Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”.

Như vậy, cá nhân bán hàng Online có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế Giá trị gia tăng (GTGT).

Từ đó, nếu doanh thu từ bán hàng Online mỗi tháng khoảng 50 triệu đồng vẫn sẽ phải đóng thuế Thu nhập cá nhân và thuế Giá trị gia tăng.

Ngoài ra, cá nhân phải đóng thuế kinh doanh Online qua sàn giao dịch thương mại điện tử nếu có doanh thu kinh doanh trên 100 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, còn xác định được địa điểm kinh doanh cố định thì phải nộp lệ phí môn bài theo quy định (từ 300.000 đồng/năm đến 1.000.000 đồng/năm tùy mức doanh thu).

Đối với cá nhân kinh doanh thương mại điện tử nếu thuộc trường hợp có doanh thu kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm trở xuống, không có địa điểm cố định thì được miễn đóng thuế kinh doanh Online.

Trong bối cảnh này, việc đóng thuế khi kinh doanh online đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với các cá nhân trực tuyến. Các quy định thuế thay đổi tùy theo quốc gia và vùng lãnh thổ, và việc nắm vững các quy định này là rất quan trọng để tránh các vấn đề pháp lý và tài chính trong quá trình kinh doanh trực tuyến. Bài báo này sẽ khám phá những loại thuế phổ biến mà các cá nhân kinh doanh online có thể phải đối mặt và giúp họ hiểu rõ hơn về cách tuân thủ các quy định thuế để đảm bảo sự phát triển bền vững và hợp pháp trong thế giới kinh doanh trực tuyến đang thay đổi nhanh chóng.

 

Bài trước Bài sau